Quả Bưởi - Thần dược chữa bách bệnh

Với vị hơi chua, thanh thanh và tính hàn, quả bưởi không chỉ là một loại trái cây rất được yêu thích mà còn là một thần dược đối với nhiều căn bệnh khó chữa mà không phải ai cũng biết được.

Bưởi là 1 loại trái cây nhiệt đới họ cam quýt rất thân thuộc trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày của chúng ta. Không chỉ là một thức quà thơm ngon do mùa thu đem lại, quả bưởi còn có rất nhiều công dụng đến sức khỏe của con người.

Hãy cùng khám phá xem quả bưởi có tác dụng tuyệt như thế nào nhé!

1. Giảm căng thẳng, mỏi mệt

Là thành viên của gia đình họ cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C nhẵn làm tăng sức đề kháng của thân thể. Bưởi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ thân thể chống lại stress, các bệnh liên can với hen và viêm khớp…
Quả Bưởi có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh


Stress có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chả hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời có liên hệ đến một số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, bao tử, phổi và ruột già. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể.

2. Giảm ho rát họng và cảm cúm

Vốn là một loại quả chứa rất nhiều vitamin C, có tính hàn nên không có tác dụng giảm ho và cảm cúm rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng múi bưởi bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào bình miệng rộng, đổ rượu ngập rồi đun cho nhừ, trộn thêm mật ong, đôi khi xúc một thìa ngậm trong miệng.

Vỏ bưởi có tác dụng chữa cảm cúm, sổ mũi, tiêu thực, tan đờm, chống tức ngực do ho...
 
Đặc biệt, vỏ bưởi vị ngọt pha đắng và cay, tính ôn có tác dụng chữa cảm cúm, sổ mũi, tiêu thực, tan đờm, chống tức ngực do ho... Bạn có thể nghiền vỏ bưởi thành bột, đun nóng với ngư tinh (bán ở các hiệu thuốc bắc), ngày uống 4 lần, mỗi lần 3-6g.

Ngoài ra, hoa bưởi đào vị đắng, cay, tính ôn. Có tác dụng tiêu phong hàn, phong thấp, tan đờm, tiêu thức... trị các chứng phong hàn, ho, ngứa cổ họng, ăn không tiêu, tức ngực, buồn nôn...

3. Chữa đầy bụng, ăn không tiêu

Bưởi có chứa đường, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, PP, đặc biệt Vỏ Bưởi có chứa nhiều tinh dầu, thành phần đốn là xitronelol. Vì vậy ăn Bưởi sẽ có tác dụng chữa đầy bụng, chán ăn rất hiệu quả.
Bạn cũng có thể rửa sạch Vỏ Bưởi, gọt vỏ lớp ngoài cùng rồi cắt thành sợi, đổ đường trắng vào ngâm trong một tuần, mỗi lần uống 15g, ngày 2-3 lần; hoặc cũng có thể bằng cách lấy 1 quả Bưởi (bỏ hạt, ép lấy nước), trần bì 9g, gừng tươi 6g, thêm đường đỏ nấu lên rồi uống sẽ cho tác dụng rất nhanh.

4. Chữa trị đau bao tử

Hạt quả Bưởi có chứa một loại este, dầu, prôtit, chất xơ... Khi bạn đem ngâm khoảng 100g hạt Bưởi với khoảng 200ml nước sôi, đậy kín và ủ nóng trong 2-3 giờ, hạt Bưởi sẽ tiết ra chất nhầy làm cho cốc nước đặc, sánh như cháo, khi uống 1 thời gian sẽ có tác dụng rất bất ngờ đối với nhiều người khi muốn kết thúc những cơn đau dạ dày lâu ngày.
5. Ngăn ngừa sỏi thận

Bưởi có một hợp chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận.
Một nghiên cứu của tùng san British Journal of Nutrition tìm thấy rằng nữ giới uống nửa lít đến một lít nước Bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đã được điều trị các vấn đề về thận, nước ép Bưởi có thể ngăn cản hiệu quả của thuốc mà bạn đang xài.

6. Phòng ung thư

Như đã biết ở trên bưởi rất giàu chất chống oxy hoá như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ stress có can hệ đến nhiều bệnh ung thư. song song một nghiên cứu gần đây cho thấy một hợp chất trong quả Bưởi được gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp tu chỉnh hư DNA trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người.Trong những quả Bưởi màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hoá khác.

Theo một nghiên cứu khác Bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan xúc tiến trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn giúp đỡ chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong Bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.

7. Bưởi chữa đái đường, béo phì và tim mạch

Bưởi chứa nhiều Vitamin, nhất là vitamin C. Gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện trong nước bưởi có chứa insulinl; có thể làm hạ đường huyết. Mỗi ngày ăn một quả bưởi chua sẽ có tác dụng rất tốt cho những người mắc bệnh đái đường, béo phì và người mắc bệnh tim mạch.

8. Giảm cân

Bản thân bưởi không có chất béo, có chứa một số enzyme đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu cho thấy chúng góp phần đổi thay nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ đàm đạo chất cao.

Vì thế ăn bưởi cũng là lựa chọn cho rất nhiều chị em đàn bà đang muốn giảm cân. Đặc biệt, ăn bưởi đào có tác dụng giảm một lượng cholesterol đáng kể trong vòng 1 tuần. Nên ăn chí ít 1 quả bưởi mỗi ngày, hay cũng có thiết chế biến các món ăn từ muối bưởi bạn sẽ thấy hiệu quả bất thần đó.

9. Làm đẹp da

Với lượng vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.

Xem tiếp đi
« Prev Post
Previous
This is the oldest page
Thanks for your comment