Thông tin về Bưởi - Các tác dụng của lá, vỏ, hạt và múi bưởi

Thông tin về Bưởi - Các tác dụng của lá, vỏ, hạt và múi bưởi

Bưởi (danh pháp hai phần: Citrus maxima (Merr., Burm. f.), hay Citrus grandis L., là một loại quả thuộc chi Cam chanh, thường có màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín, có múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua ngọt tùy loại. Bưởi có nhiều kích thước tùy giống, chẳng hạn Bưởi Đoan Hùng chỉ có đường kính độ 15 cm, trong khi Bưởi Năm RoiBưởi Tân Triều (Biên Hòa), Bưởi da xanh (Bến Tre) và nhiều loại bưởi dị kì gặp ở Việt Nam, Thái Lan có đường kính khoảng 18–20 cm.

Bưởi tiếng Anh gọi là Pomelo, tuy nhiên nhiều từ điển ở Việt Nam dịch bưởi ra thành grapefruit, thực ra grapefruit là tên gọi bằng tiếng Anh của bưởi chùm (Citrus paradisi) - loại cây lai giữa bưởi và cam, có quả nhỏ hơn, vỏ giống cam, mùi bưởi, ruột màu hồng, vị chua hơi đắng. Sai lầm này dẫn đến lỗi tiếng Anh của nhiều người khác.

Cây bưởi như thế nào?

Bưởi là loài cây to, cao khoảng 3–4 m ở tuổi trưởng thành, vỏ thân có màu vàng nhạt, ở những kẽ nứt của thân thỉnh thoảng có chảy nhựa. Cây thân gỗ. Cành có gai dài, nhọn. Lá có gan hình mang, lá hình trứng, dài 11–12 cm, rộng 4,5-5,5 cm, hai đầu tù, nguyên, dai, cuống có dìa cánh to. Hoa thuộc loại hoa kép, đếu, mọc thành chùm 6-10 bông. Quả hình cầu to, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống.

Cây bòng thường nhỏ hơn, lá xanh hơn cây bưởi, tuy nhiên chiều cao của cây bòng lại cao hơn làng nhàng cây bưởi tới 1m.

Trước đây, ở nhiều vùng quê Việt Nam, cây bòng khá phổ biến tuy nhiên tính chất vượt trội hơn là trái ngon hơn và thời kì ra quả sớm nên dân ta dần chuyển đổi sang trồng bưởi. ngoại giả, do tình lai tạo cấy ghép nên, những đặc điểm nguyên sơ trở thành khó phân biệt hơn và nhiều người chỉ nhận thấy sự xuất hiện của trái bưởi trên thị trường.

Về đặc tính địa lí, ở Việt Nam, cây bòng là loại cây mà cốt được trồng ở miền Bắc và bưởi cốt yếu được trồng ở miền Nam

Tác dụng của bưởi

  • Lá bưởi thường được dùng nấu với các lá thơm khác để xông chữa cảm cúm, nhức đầu.
  • Vỏ quả bưởi chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, hoặc để nấu chè bưởi.
  • Vỏ hạt bưởi có thể trích lấy pectin làm thuốc cầm máu và dùng như gôm chải tóc.
  • Dịch ép múi bưởi làm thuốc chữa tiêu khát, thiếu vitamin C
  • Bột than hạt bưởi có thể dùng chữa chốc đầu ở trẻ mỏ. 
Một vài hình ảnh về Bưởi ở Việt Nam
 
Quả Bưởi

 
 

Múi Bưởi

Quả Bưởi và Hoa Bưởi


Vườn Bưởi Việt Nam
Xem tiếp đi
« Prev Post
Bài này xem chưa
Next Post »
Thanks for your comment